Hai cá voi trôi dạt vào bờ biển Đức Trạch - Quảng Bình

Xác 1 con cá voi 17/12/2009 
ở bờ biển Hải Trạch
(Dân trí) Ngư dân xã Đức Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) phát hiện hai con cá voi (ngư dân gọi là Ông Ngài) trôi dạt vào bờ biển xã Đức Trạch, trong đó một con đã chết và một con đang được ngư dân chăm sóc.
Ông Hồ Đăng Bảy, ở thôn Đức Trung, xã Đức Trạch - người phát hiện ra hai con cá voi này cho biết: Vào khoảng 20 giờ ngày 22/12, khi đang đi kiểm tra tàu thuyền neo đậu trên bãi biển thì phát hiện một con cá voi chiều dài khoảng 1,2m, nặng khoảng 20kg bơi dạt vào bờ biển. Các ngư dân trong xã đã tìm cách giải cứu và đưa cá ra xa bờ để bơi đi nhưng sau khoảng 15 lần giải cứu, cá đều bơi ngược trở lại vào bờ nên mọi người đã đưa cá lên bờ chăm sóc.
Đến 13 giờ ngày 23/12, thêm một con cá voi khác dài khoảng 1,5m, nặng khoảng 25kg trôi dạt vào bãi biển xã Đức Trạch trong tình trạng đã chết và nằm cách con cá thứ nhất khoảng 50m.
Theo ngư dân địa phương, từ lâu cá voi được cho là rất linh thiêng nơi biển cả. Từ trước đến nay hiếm có trường hợp tương tự như lần này, vì vậy người dân Đức Trạch đã làm lễ mai táng cho con cá đã chết theo tập quán của người đi biển. Ngư dân xã Đức Trạch cho biết, một ngôi đền thờ cá ông cá bà đã được lập cách đây hàng trăm năm với khoảng 300 ngôi mộ.
Hiện tại, ngư dân đã đưa con cá còn sống vào hồ nuôi nhân tạo tư nhân để chăm sóc. Tuy sự việc diễn ra đã 2 ngày nhưng chưa thấy đơn vị, cơ quan chức năng liên quan đến tìm hiểu sự việc hay có động thái nào giúp ngư dân nơi đây chăm sóc con cá voi còn sống.

Võ Dung - Đức Thọ TTXVN
Liên hệ với Admin

Không có nhận xét nào: