HÃY YÊU THƯƠNG NHIỀU HƠN


Hôm nay đám giỗ Ba. Chị Hải
  lọ mọ từ dưới quê lên thật sớm, tay xách nách mang nào là chuối, nào là rau và con gà, nào là gạo nếp mới… Vừa bước tới cổng thì thấy vợ thằng Tùng đi ra, Chị Hải  cất tiếng: 
– Tui mới lên. Mợ Tùng  khỏe không? Vợ thằng Tùng không nói gì, đi thẳng ra cổng, Chị Hải  tiu nghỉu đi vô trong nhà, thấy Mạ đang ngồi xếp giấy tiền vàng mã, Chị Hải  ôm sà lấy Mạ:

– Thưa Mạ, con mới lên!

Mạ xoa đầu Chị Hải:

-Ừm… Hải mới lên đó hả con? Mùa màng lúc rày sao rồi, cả tháng nay không thấy bay lên chơi, Mạ nhớ quá chừng. Thôi con Hải đi rửa mặt rồi xuống phụ mọi người một tay .

Thằng Tùng nãy giờ đứng đó, không thèm nhìn lấy Chị Hải  một cái, lên tiếng:

– Hổng còn bộ đồ nào tươm tất nữa sao mà ăn bận lôi thôi lết thết vậy. Cứ ở yên dưới đó, rảnh tui chở Mạ xuống thăm, chứ lên đây chi.

Chị Hải  lủi thủi đi thẳng xuống bếp, Mạ nhìn theo, thở dài.

Đang loay hoay dọn bàn thờ, nghe tiếng còi xe bin bin, thằng Tùng nhìn ra thấy hai chiếc xe ô tô mới cứng đậu trước sân, liền hối hả mừng rỡ:

– Ôi! Anh Bàng, chị Tứ qua kìa Mạ!

Thằng Tùng chạy ra sân niềm nở, phụ anh Bàng, chị Tứ bê đồ vô nhà.

Buổi trưa khách khứa đến rất đông, Thằng Tùng là một giám đốc công ty nước ngoài nên nó mời toàn quan chức, người nào người nấy đều ăn bận rất sang. Buổi tiệc bắt đầu, chủ khách cụng ly rôm rả. Mạ nhìn quanh không thấy Chị Hải  đâu, vội vã lên tiếng:

– Con Hải đâu rồi à, làm cái gì mà lụm cụm mãi dưới bếp vậy, lên đây ngồi ăn với Mạ.

Chị Hải  rón rén đi lên, thằng Tùng đứng phắt dậy đi tới chặn Chị Hải  lại:

– Chị ngồi ăn với sắp nhỏ dưới bếp đi. Chứ trên này ngồi, quan khách họ nhìn vào thì tui cất cái mặt đi đâu.

Chị Hải  khựng lại, lau vội giọt nước mắt sắp trào ra ngoài, lầm lũi đi xuống bếp. Mạ nghe thằng Tùng nói vậy, buông đũa đi vào phòng.

Tiệc tàn, Thằng Bảy,  con Tư vào phòng chào Mạ về, thấy đôi mắt Mạ đỏ hoe, hai đứa xúm vào hỏi lo lắng.

– Mạ sao vậy? Sao Mạ khóc? Mạ nhớ Ba hay bịnh gì nói cho tụi con biết.

Mạ giọng khản đặc:

– Bây khoan hãy về, nán lại đây một chút, Con Tư ra gọi thằng Tùng và con Hải vào đây Mạ có chuyện muốn nói.

Bốn đứa con ngồi bên, Mạ chậm rãi nói:

– Bây có biết không, từ khi Ba của bây mất, con Hải phải bỏ học nữa chừng đi ở đợ cho người ta để kiếm tiền phụ Mạ lo cho bây ăn học, bao nhiêu tủi nhục, cực khổ con Hải nó gánh hết… Có lần, chủ nhà mất chỉ vàng nghi ngờ con Hải lấy, rồi họ xúm vào đánh con Hải tả tơi, nó chạy về nhà mặt tím bầm, tóc tai rối bời, quần áo rách tả tơi, nó khóc tức tưởi. Mạ ôm nó vào lòng mà đứt từng khúc ruột.

Từ đó nó nguyện với lòng là không để cho bây khổ cực nên nó cày thuê gánh mướn, ai thuê gì làm nấy, miễn đủ tiền lo cho tụi bây ăn học, quên cả tuổi thanh xuân để cho bây được như ngày hôm nay.

Thằng Ba bây giờ là giám đốc bệnh viện, con Tư là một doanh nhân thành đạt, thằng Tùng là giám đốc của một tập đoàn nước ngoài. Còn con Hải. nó hy sinh cả đời, không chồng, không con, vì lo cho em mình, bây giờ nó nhận được cái gì đây? Nó nhận được sự hắt hủi của mấy đứa em mình, nó nhận được sự khinh bỉ của chính mấy đứa em mình…

Thằng Bảy,  con Tứ, thằng Tùng bây phải biết thương yêu con Hải. Mạ thì gần đất xa trời, mà thấy cảnh như thế này, Mạ có nhắm mắt xuôi tay cũng không yên lòng. Mạ buồn lắm các con ơi, nhìn thấy Chị Hải  của bây như vầy, Mạ không chịu được, cứ mỗi lần nhìn thấy nó là Mạ không cầm được nước mắt.

Nếu lúc xưa nó không lo cho bây thì bây giờ nó cũng có chồng có con như người ta. Mạ còn nhớ hoài, lúc xưa có thằng đó yêu nó quá chừng chừng, cái hôm mà thằng đó đến xin hỏi cưới, con Hải nó mới nói: “Tui theo anh về nhà anh, rồi ai lo cho tụi em tui”, từ đó thằng bồ nó bỏ đi biệt xứ, nửa đêm thức giấc thì lúc nào ta cũng thấy con Hải cầm tấm hình thằng đó mà thở dài thở ngắn, nó thầm nuốt cái đau buồn vào lòng, âm thầm chịu đựng một mình mà lo cho bây đó.

Thằng Bảy,  con Tứ, thằng Tùng nghe Mạ nói, chợt hiểu ra, đứa nào cũng mắt đỏ hoe, chúng đã hiểu ra là mình có lỗi với Chị Hải  quá nhiều, ba đứa tụi nó nhào tới ôm chặt lấy Chị Hải, mà khóc.

Nhà tôi trên bến sông có chiếc cầu nhỏ cong cong
Hàng cau dưới nắng trong lá trầu không
Chị tôi trông dễ thương bán rau chợ cầu đông í a

Chị tôi chưa lấy chồng…

Thời con gái lưng ong có bao người thầm mong theo
Mẹ giục con gái yêu lấy chồng đi
Chị thương hai đứa em thương mẹ già còn đau í a

Chị tôi chưa lấy chồng…

St

 

Không có nhận xét nào: