Năm nay con 22 tuổi, vừa tốt nghiệp đại học cách đây không lâu. 
 Mấy ngày trước con cười hỏi mẹ: "Mẹ ơi, sao mẹ không giục con lấy chồng? Bạn bè con bảo bố mẹ bọn nó sốt ruột lắm, còn mẹ thì bình tĩnh ghê".

Lúc đó mẹ chưa trả lời con vì mẹ có rất nhiều điều muốn nói. Nhân bức thư này, mẹ sẽ kể hết nỗi lòng mình cho con.

01

Lý do đầu tiên khiến mẹ không muốn giục con chuyện chồng con là vì không muốn con phải lưu tâm vì vấn đề tuổi tác.

Còn có nhớ con gái bác nhà hàng xóm nhà mình, cái bạn cũng trạc tuổi con không? Dạo trước mẹ gặp mẹ con bé trên phố. Nhìn mặt bác ấy buồn bã âu sầu, mẹ gặng hỏi mới biết hóa ra con gái nhà bác suốt ngày cãi nhau với chồng, đòi ly hôn dù mới lấy chồng được 1 năm.

Sau khi tốt nghiệp đại học, con gái bác ấy về quê tìm việc, cuộc sống cũng gọi là ổn định. Bạn bè họ hàng xung quanh đều khuyên bác ấy sớm gả chồng cho con gái đi, tranh thủ lúc còn trẻ thì sinh vài đứa, bố mẹ còn chăm phụ được. Không sau này bố mẹ hai bên già rồi, muốn giúp cũng giúp không nổi.

Sau khi nghe người quen "tư vấn", bác hàng xóm vội vàng kiếm người mai mối cho con gái. Hết lần này đến lần khác, bác luôn bảo con: "Giờ kiếm đứa nào hợp hợp là được, đừng có kén quá!". Cuối cùng, con gái bác ấy chọn kết hôn với một cậu chàng mới quen nửa năm, điều kiện tạm ổn.

Chính vì thời gian tìm hiểu làm quen quá ngắn nên sau khi lấy nhau, vấn đề bắt đầu ùn ùn xuất hiện. Cái anh chồng kia nóng tính, làm gì cũng vội vội vàng vàng trong khi con gái bác hàng xóm nhà mình thì chậm chạp, làm gì cũng từ từ. Tính cách cả hai quá khác nhau nên những cuộc cãi vã xảy ra vô cùng thường xuyên. Mà nào đã hết, hai đứa còn bất hòa trong cả quan điểm tiền bạc, suy nghĩ. Cả hai như sao Hỏa và Trái Đất vậy, căn bản là không thể song hành với nhau được.

"Haizzz", khi nói đến đây, mẹ nghe bác hàng xóm thở dài một hơi. Chắc bác đang hối hận vì ngày đó giục con gái lấy chồng vội vã quá.

"May là chưa có con cái gì, thôi ly hôn thì ly hôn vậy. Sau này con bé mà có người mới thì nhớ tìm hiểu cẩn thận hơn", mẹ cũng an ủi bác ấy vài câu.

Con gái à, mẹ biết ở tuổi con có nhiều bạn bị bố mẹ giục lấy chồng, thật ra mẹ cũng hơi lo đấy nhé, nhưng mẹ sẽ không giục con đâu. Vì mẹ biết cái duyên cái số là phải chờ đợi. Mẹ không muốn con vì cái cớ "đến tuổi" mà phải chọn bừa một người để kết hôn. Nửa kia mà sau này con sẽ chọn phải là người con thực sự yêu thương và có thể đem lại hạnh phúc cho con. Mẹ tin vào mắt nhìn người của con và mẹ cũng tin rằng một khi hạnh phúc đến, con nhất định có thể nắm bắt được nó.

02

Lý do thứ hai khiến mẹ không bao giờ giục con lấy chồng là vì mẹ muốn con dành đủ thời điểm để phát triển, củng cố bản thân và để trở thành một phiên bản tốt hơn.

Con gái à, bao nhiêu năm nay, mẹ vô cùng tin tưởng vào một chân lý: Chỉ khi con trở nên tốt hơn, con mới có thể tìm được người tốt giống mình. Câu chuyện về cô bé Lọ Lem và hoàng tử trong cổ tích đẹp thì đẹp thật nhưng không có thật. Mây tầng nào gặp mây tầng đó, muốn tìm được một anh chàng đẹp trai và giỏi giang thì bạn phải khiến mình trở nên xinh đẹp và tự tin.

Con vừa mới tốt nghiệp thôi, vì vậy không cần phải vội vàng tìm kiếm một nửa của cuộc đời mình đâu. Mẹ nghĩ tốt nhất là con nên dành ra ít nhất 2-3 năm để phát triển bản thân: tìm một công việc con thích; chăm chỉ học tập các kiến thức, kỹ năng chuyên môn; nỗ lực thăng tiến, tìm một chỗ đứng tại nơi làm việc; tập luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe; đọc vài ba cuốn sách, đi du lịch vài ba nơi để mở mang đầu óc và tầm nhìn...

Một khi con trở nên đủ ưu tú, mẹ tin rằng những người ưu tú khác cũng sẽ bị sức hấp dẫn từ con thu hút và chủ động tiếp cận con.

03

Lý do thứ ba khiến mẹ không thích giục con lấy chồng là vì hôn nhân vốn phải là sự lựa chọn của riêng con, ngay cả bố mẹ cũng không được quyền tùy ý can thiệp.

Tháng trước mẹ nghe kể một người bạn cũ của mẹ có cậu con trai năm nay 33 tuổi rồi mà vẫn ế vợ. Bạn mẹ lo lắm, suốt ngày nhờ vả khắp nơi, tìm người mai mối giới thiệu cho con trai mình.

Nhưng anh con trai kia lại ghét hành động này của bố mẹ. Lúc đầu, vì nín nhịn nên anh này vẫn miễn cưỡng đi gặp một vài người được giới thiệu. Nhưng sau này chắc vì chán quá rồi nên anh ta nổi giận, tuyên bố: "Bố mẹ mà còn mai mối linh tinh là con sẽ không bao giờ về cái nhà này nữa!".

Sau khi nghe con trai hét lên, bố anh huyết áp tăng nhanh phải nhập viện mấy tuần. Anh con trai hối hận, ngồi khóc lóc thảm thiết bên giường bệnh của bố không quên nói ra nỗi lòng: "Bố ơi, không phải con cố ý làm bố tức giận, cũng không phải con không muốn kết hôn. Vấn đề là con chưa gặp được ai thích hợp nên bố đừng ép con nữa có được không?".

Thực tế ông bố cũng bị hành hạ không ít bởi sự việc lần này, có lẽ bởi vậy mà ông hoàn toàn hiểu con trai nghĩ gì: Đừng thúc giục nữa, chuyện của con trai thì do con trai làm chủ, phận làm cha làm mẹ cứ lo sống tốt phần mình trước đã.

Mẹ thấy câu chuyện này đúc kết ra được nhiều thứ lắm. Cứ bắt con phải tìm kiếm một ai đó để yêu, để kết hôn có ích lợi gì đâu nhỉ? Con có kết hôn hay không, khi nào con kết hôn hay con kết hôn với ai thực ra đều là việc của riêng con. Là phụ huynh, mẹ chỉ có thể đưa cho con một vài gợi ý và lời khuyên, còn quyết định cuối cùng hoàn toàn nằm trong tay con.

Mẹ nghĩ những năm qua mẹ đã nuôi dạy con đủ tốt, và con không hề phụ lòng bố mẹ khi đã trở thành một cô gái tốt bụng, thông minh, lạc quan... Dù thỉnh thoảng con vẫn mắc tật hấp tấp, lâu lâu lại cãi lời mẹ nhưng trong mắt mẹ, con vẫn là một cô gái rất tốt, rất ngoan. 

Con nhất định sẽ gặp được một người có thể khiến con hạnh phúc cả đời. Khi đó, mẹ sẽ đặt tay con vào tay cậu ấy, để cậu ấy thay mẹ chăm sóc, bảo vệ con. Cậu ấy sẽ cho con một cuộc sống bình yên, như những gì con luôn xứng đáng nhận được.

St

Đọc thêm:

>>>HÃY ĐỌC CÂU CHUYỆN NÀY DÙ BẠN LÀ AI !

>>> CÔ GÁI ĐIÊN

>>>LÁ THƯ CỦA MẸ

>>>VẾT SẸO