CÁI GIÁ PHẢI TRẢ

Người bận rộn luôn tràn đầy sức sống, người nhàn rỗi nếu không phải là một gương m.ặt sầu n.ã.o thì là một tinh thần u.ể o.ải, dễ dẫn tới b.ệ.nh t.ậ.t.

Dale Carnegie, tác gi.ả của cuốn sách nổi tiếng "Đắc nhân tâm" từng nói: "Hãy duy trì sự bận rộn, bởi đó là li.ều th.uố.c r.ẻ nhất thế giới".

Có người nói: "Được làm việc mới khiến tôi cảm giác như mình đang sống. Nhàn hạ khiến ta dễ rơi vào kh.ủng ho.ảng, l.o â.u, dường như bản thân như bị dừng lại một chỗ".

Quả thực, mọi sư l.o â.u và ph.iền n.ão đều do nhàn rỗi mà ra, người một khi không có việc gì để làm, rảnh rỗi là nghĩ ngợi lung tung, càng nghĩ càng s.ợ h.ãi, càng s.ầu n.ã.o, cuối cùng chỉ còn dư lại những k.h.ổ h.ạnh, mà đều là do bản thân nghĩ ngợi mà có.

Nhàn hạ khiến tâm h.ồn phải chịu sự tr.ách m.óc, lư.ời biếng sẽ khiến th.ân th.ể ta phải chịu nhiều b.ệ.nh t.ậ.t, một khi trở nên lư.ời bi.ếng, tất cả chức năng của c.ơ th.ể hoạt động chậm lại, từ đó sức khỏe bị ảnh hưởng, b.ệ.nh t.ậ.t cũng tìm đến.

Có thể ngồi xe liền lư.ời đi bộ, có thang máy nên lư.ời đi thang bộ, có thể gọi đồ ăn mà l.ười nấu cơm, về lâu về dài, chúng ta sẽ phải trả một cái g.iá cho sự l.ười bi.ếng của bản thân.

Hơn nữa, người lư.ời bi.ếng không muốn động c.hân động t.ay, ngày tháng rảnh rỗi cũng nhiều, suy nghĩ nhiều, vốn dĩ bản thân không có b.ệnh t.ật, nhưng bởi tâm lý luôn b.ất a.n l.o â.u, dễ khiến c.ơ th.ể k.hó c.hịu, không có b.ệ.nh cũng bị d.ọa cho thành có b.ệ.nh.

Cho nên nói, con người không thể nhàn rỗi, không thể lư.ời bi.ếng, b.ệ.nh t.ậ.t đều do nhàn rỗi và l.ười bi.ếng mà thành, hãy tìm cho bản thân việc để làm, người thật sự đang sống luôn là người bận rộn.

Có người nói tôi bận rộn từ sáng tới đêm khuya, thực ra để bản thân m.ệt đến c.hân t.ay r.ã r.ời, đều không hiểu g.iá trị thực sự của bận rộn. Đó chính là, người ng.hèo bận rộn ch.ân t.ay, người gi.àu sẽ bận rộn đ.ầ.u ó.c.

Không bỏ công sức chắc chắn sẽ không thu được quả ngọt, muốn một cuộc sống tốt đẹp, ngay bây giờ hãy bắt t.ay vào làm việc. Đừng sợ bản thân sẽ xa vào guồng quay cuộc sống, cũng đừng mang tư tưởng bản thân sẽ làm việc đến sức cùng l.ực k.iệt.

Làm việc và học tập sẽ giúp bạn không có thời gian để suy nghĩ những chuyện tầ.m ph.ào. Kết quả sau những ngày tháng v.ất v.ả ít nhiều sẽ là cảm giác tự hào và hạnh phúc vì bạn đã tạo ra g.iá trị cho cuộc sống, cho bản thân. Hạnh phúc đó sẽ kh.ó có ngôn từ nào để diễn tả.

John Davison Rockefeller - ông vua dầu mỏ nước Mỹ là một người rất nhiệt hu.yết với sự nghiệp của mình, ông từng nói: "Tôi sẽ không bao giờ quên công việc đ.ầu tiên của mình, mặc dù trời chưa sáng đã phải đi làm, đèn ở phòng làm việc mờ mờ như ánh trăng, nhưng tôi chưa bao giờ nửa lời th.an v.ãn công việc đó. Tôi thậm chí đã ng.ấ.t vì làm việc, bất kỳ điều gì cũng không thể c.ản tr.ở tình yêu của tôi đối với công việc".

Ông ấy còn nói: "Tôi chưa bao giờ nếm thử cảm giác th.ất ng.hiệp, đó không phải là do tôi may mắn, mà là vì tôi luôn làm việc. Nếu xem công việc là niềm vui, cuộc đời sẽ giống như thiên đường; nếu xem công việc là nhiệm vụ thì cuộc đời giống như th.ảm h.ọa

Bận rộn sẽ giúp chúng ta nếm được gi.á trị của s.i.nh m.ệ.nh và ý nghĩa thực sự của công việc. Gi.ả dụ, nhờ lao động v.ất v.ả bạn kiếm được một xấp tiền, bạn sẽ cảm thấy g.iá trị của những đồng tiền bằng m.ồ h.ôi, nước m.ắt và tự hào về nó. Khi nhìn thấy thành quả của việc đã tiêu tốn thời gian và tâm huy.ết, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hãnh diện và vui vẻ.

Hy vọng rằng mỗi người trong chúng ta hãy biết cách tận dụng thời gian của mình, để mỗi ngày trôi qua là một ngày bạn tạo ra gi.á trị cho bản thân, xã hội.


Nguồn: Sưu Tầm

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Họa từ miệng mà ra

Buôn chuyện

Lúc về già

Nhịn

=Phúc tại tâm

Nhịn đâu phải dễ

Miền quê vẫn đợi

Mặc kệ miệng đời

Phụ nữ chớ để tim đau

Ai thiên vị ai

Quy luật đời người

Thầy trở về

Lên 6

Cách trả thù tốt nhất

Buông bỏ

Bức thư mẹ gửi con trai

Đứa con vô ơn

Đời vô thương

Đàn bà hơn nhau ở tấm chông

Đọc đi cho nớt ngu

So sánh

Chuyện đời

An nhiên giữa chốn muộn phiền

Đàn bà chơi với nhau

Muốn vợ tử tế

Một khi vợ trả thù

Cái giá phải trả

Trách gì

Nhà Mẹ

Chuyện thằng Sang

Thư gửi nàng dâu

Người khai khoa làng khoa bảng Lý Hòa


Không có nhận xét nào: