Phát hiện 2 nhóm máu mới: Langereis và Junior


(VTC News) - Từ trước đến giờ người ta vốn chỉ nghe nói tới 4 nhóm máu là A, B, AB và O. Thế nhưng mới đây các nhà khoa học đã bổ sung vào danh sách này thêm 2 cái tên mới, đó là  Langereis và Junior.
Các nhà nghiên cứu tại trường ĐH Vermont cho hay: việc phát hiện ra hai nhóm máu mới này đã mở ra rất nhiều hy vọng trong lĩnh vực truyền máu, thay thế các bộ phận cơ quan, sự phát triển của thai nhi và đối phó với căn bệnh ung thư.

Nhà sinh vật học Bryan Ballif- người đứng đầu nhóm nghiên cứu vừa vén bức màn bí mật về 2 nhóm máu này, đã phát biểu: “hơn 50.000 người Nhật được cho là có Junior âm tính và có thể sẽ gặp phải các vấn đề về truyền máu và sự không tương hợp giữa người mẹ với thai nhi”.

Trong số tháng 2 của tờ tạp chí Nature Genetics, giáo sư Ballif và các cộng sự đã báo cáo khám phá ấn tượng về 2 loại protein của tế bào hồng cầu có liên quan tới các nhóm máu vốn ít được biết đến này. Ông đã xác định được 2  phân tử được xem là các protein vận chuyển đặc biệt có tên ABCB6 và ABCG2.

GS Ballif cho biết thêm: “Từ trước đến nay vốn chỉ có 30 loại protein được xác định là có vai trò trong việc hình thành một nhóm máu cơ bản, thế nhưng bây giờ con số này đã lên tới 32.”

Việc khám phá 2 loại protein của 2 nhóm máu mới trong cùng một năm quả là một sự kiện rất đáng kinh ngạc, bởi thực tế là phát hiện mới nhất về vấn đề này cách ngày nay cũng đã hơn một thập kỷ.

Cả 2 loại protein mới được tìm ra này đều có liên quan tới việc kháng thuốc chống ung thư, chính vì thế mà phát hiện này đã mở ra hy vọng mới trong việc tăng cường khả năng đối phó trong cuộc chiến chống ung thư vú và các loại ung thư khác.

Trong một nỗ lực mang tính quốc tế, vị giáo sư Ballif đã liên kết với các nhà khoa học khác của Pháp và Nhật để cuối cùng cho ra thành quả hết sức tuyệt vời này.

Theo GS Ballif thì mặc dù các kháng nguyên của 2 nhóm máu Junior và Langereis đã được xác định từ cách đây hàng thập niên, thế nhưng cơ sở di truyền của các kháng thể này cho tới nay vẫn chưa được biết đến.

Theo như kết quả trên thì có rất nhiều người đã có Langereis hoặc Junior ở dạng âm tính hay dương tính mà không hề hay biết.

Phương Hiền

Liên hệ với Admin

Không có nhận xét nào: