TẤM VÉ VÀO ĐỜI


Những câu chuyện về lòng tốt bây giờ thường bị xem như là cổ tích. Nhưng, đây là một câu chuyện hoàn toàn có thật.

Buổi trưa, tại sân ga của một thành phố lớn, một người phụ nữ ngoài 30 tuổi đang mướt mồ hôi để vác túi hành lý lỉnh kỉnh của mình. Trên sân ga, người qua lại tấp nập.

Những người đi qua thường ném về phía chị những cái nhìn ái ngại. Không ai có ý định dừng lại để giúp chị. Đặc biệt là những người ăn mặc sang trọng, họ đi qua chị rất nhanh, dường như sợ người đàn bà đó kéo lại để nhờ vả.

MÁ VÀ CHỊ
>>ANH CHỒNG LÀ NGƯỜI SAI HAY CHỊ VỢ SAI  
>>>TẠI SAO CHÚNG TA PHẢI VIẾT
>>>>MỘT MIẾNG KHI ĐÓI
>>>>>TÌNH GÀ
“Anh để ý đấy nhé. Không biết chừng chị ta sẽ nài nỉ xin tiền hoặc hồ hởi kết bạn với mình rồi mình bị chị ta tra tấn trên suốt chuyến đi bằng những câu chuyện vừa dài vừa vô duyên, hoặc chị ta sẽ mượn mình chiếc khăn mùi soa để lau mồ hôi hay mượn bình nước uống. Đúng là đồ nhà quê” - một người phụ nữ ăn mặc sang trọng bĩu môi nói với người đàn ông đi cạnh.
Người phụ nữ đó tiến lại gần đám đông đang đứng đợi tàu. Nhưng dường như không đợi chị nói hết câu, mọi người đều xua tay, lắc đầu và nhanh chóng lảng ra chỗ khác. Không nản chí, chị nhảy lên các toa chưa đến giờ xuất phát. Đến toa nào chị cũng mang vẻ mặt muốn cầu cứu và câu duy nhất thốt ra từ miệng là: “Xin mọi người giúp đỡ tôi”.
Những người ngồi trên tàu tỏ vẻ rất khó chịu với chị. Có người xua tay ra hiệu xua đuổi, có người vừa thấy bóng dáng chị ở đầu toa đã vội lấy tờ báo che mặt giả vờ ngủ. Chị lại đi qua các toa tàu khác nhưng không ai muốn nghe chị trình bày hoàn cảnh. Rồi chị nhìn thấy một chàng trai rất thư sinh đang ngồi đọc báo. Đi về phía cậu thanh niên, chị nói: “Xin lỗi, cậu có thể giúp đỡ tôi được không?”


Chàng trai bỏ tờ báo xuống, nhìn quanh một lúc rồi nhìn người phụ nữ nọ: “Xin lỗi, chị đang hỏi tôi ạ?”.
Chị ta gật đầu: “Xin anh giúp đỡ tôi. Tôi lên thành phố để tìm người bà con, nhưng tìm không ra, tiền bạc lại bị kẻ gian móc hết rồi. Muốn về quê nhưng không biết làm cách nào, cậu có thể mua giúp một tấm vé về quê không?”.
Chàng thanh niên có vẻ lưỡng lự. Sau đó, cậu móc từ túi quần của mình ra một đống tiền lẻ đưa cho người phụ nữ: “Chị cầm lấy đi. Tôi chỉ còn có chừng này, không biết đủ hay không. Tôi lên thành phố kiếm việc, nhưng với tấm bằng trung cấp, tôi không tìm nổi việc để làm.”
Người phụ nữ rưng rưng cầm lấy những đồng tiền lẻ của chàng trai, khó khăn lắm chị mới thốt lên được hai tiếng “cảm ơn”. Vừa quay gót đi về phía cuối toa thì chị nghe tiếng gọi với theo của chàng thanh niên nọ. Cậu hớt hải đi về phía chị: “Thế này, chị cùng quê với em, hay chị lấy tấm vé của em đi”.
- Còn cậu thì sao? - người phụ nữ ngạc nhiên hỏi.
- Số tiền em vừa đưa cho chị đủ để mua vé xuống ga thứ ba kể từ ga này, ở đó cách nhà em không xa lắm, em có thể đi bộ. Em là con trai, thế nào mà chẳng được. Nào, đưa cho em đống tiền lẻ. Chúc chị thuận buồm xuôi gió”. Cậu vội vàng đi mua vé và lên tàu rất nhanh sau đó.
- Sao cậu lại làm như thế, cậu không hối hận à? – người phụ nữ hỏi.
- Không, chị ạ - cậu thanh niên lắc đầu.

Đôi mắt của người phụ nữ nọ ánh lên một niềm vui khôn xiết. Chị cầm tay cậu thanh niên và nói: “Anh bạn trẻ, xuống đây với tôi một lát”.
Người phụ nữ kéo chàng trai ra khỏi nhà ga, vẫy một chiếc taxi, tự động mở cửa xe và quay lại nhìn chàng trai: “Cậu lên xe đi. Hôm nay cậu chính thức là nhân viên của tôi”.
Hoá ra, người phụ nữ này là con gái của một ông chủ tập đoàn sản xuất đồ chơi nổi tiếng. Để đi tìm một trợ lý đáng để tin cậy, chị đã phải hoá trang và đứng ở sân ga suốt 3 ngày qua.
Chị nói: “Các bạn cho rằng tôi thật ngốc nghếch khi phải làm khổ mình như thế, nhưng thật ra nó thật sự xứng đáng. Khi đứng ở sân ga trong 3 ngày đó, tôi mới nhận ra rằng: Tìm được một người thực sự tốt trong cuộc sống xô bồ này quả là khó. Có thể cậu thanh niên đó không có trình độ cao như những người tốt nghiệp đại học hoặc cao hơn nữa. Nhưng điều đáng trân trọng nhất là cậu ấy có tâm. Có tâm trong cuộc sống thì mới có tâm trong công việc. Đấy là thứ mà công ty tôi cần”.
Các bạn thấy đấy, một tấm vé để đổi lấy cả một sự nghiệp sáng lạn. Có thể nhiều người nghĩ đây chỉ là việc ngẫu nhiên, nhưng thực ra trong sự ngẫu nhiên đó lại có tính tất nhiên của nó. Rất nhiều người đã có mặt ở sân ga, nhưng chỉ có chàng trai đó mới nhận được niềm hạnh phúc bất ngờ như vậy. Điều quan trọng là anh đã biết chia sẻ chữ “tâm” của mình với người xung quanh.

Không có nhận xét nào: